Ý nghĩa chỉ số creatinin trong suy thận?

Chỉ số creatinin trong suy thận là gì? Có ý nghĩa gì đối với bệnh suy thận? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này và cần tìm lời giải đáp thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số creatinin trong suy thận là gì?

chỉ số creatinin trong suy thận

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu creatinin là gì? Creatinin chính là một sản phẩm chuyển hóa của creatin (phân tử giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể). Creatinin chỉ được đào thải qua thận, chính vì thế chỉ số creatinin trong máu sẽ phản ánh chính xác về chức năng của thận cũng như chuẩn đoán tình trạng bệnh suy thận.

+ Chỉ số creatinin trong máu của người bình thường:

Người lớn: nữ giới: 0,5-1,1mg/dl; nam giới: 0,6-1,2mg/dl

Trẻ em: khoảng 0,2mg/dl hoặc cao hơn một chút.

+ Chỉ số creatinin trong máu của người bệnh suy thận

Người lớn: trên 10mg/dl

Trẻ em: trên 2mg/dl

Lấy chỉ số creatinin bằng những xét nghiệm nào?

chỉ số creatinin trong suy thận

+ Đối với creatinin máu: bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu của người bệnh đi phân tích, trước xét nghiệm người bệnh không cần phải nhịn ăn và có thể sinh hoạt bình thường ngay sau đó.

+ Đối với creatinin niệu: bác sĩ sẽ tiến hành đo lường mức độ của creatinin có trong nước tiểu của người bệnh và chỉ phân tích mẫu nước tiểu được lấy một lần duy nhất trong 24 tiếng đồng hồ trước đó. Nếu lấy mẫu nước tiểu không chính xác thì kết quả xét nghiệm có thể sai. Thông qua thử nghiệm creatinin nước tiểu, bác sĩ sẽ đánh giá được chính xác mức độ suy thận.

Nếu kết quả chỉ số creatinin máu cao thì có nghĩa là hoạt động của thận không tốt và nguy cơ mắc suy thận là rất cao. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị mất nước hay sử dụng một số loại thuốc chống viêm, thuốc huyết áp thì chỉ số creatinin cũng có thể tạm thời tăng lên.

Các giai đoạn của suy thận có thể được chia ra dựa trên kết quả xét nghiệm chỉ số creatinin.

Làm thế nào để giảm chỉ số creatinin trong suy thận?

Chế độ ăn giảm creatinin

chỉ số creatinin trong suy thận

Để giảm chỉ số creatinin, người bệnh suy thận cần hạn chế ăn những loại thực phẩm như hải sản, thịt chó đồng thời kiểm soát lượng protein từ động vật hấp thụ vào trong cơ thể, để tránh làm gánh nặng cho thận không nên ăn quá nhiều.

Uống trà xanh hoặc những loại trà thảo dược

Trà xanh và các loại trà thảo dược có tác dụng hiệu quả trong việc kích thích thận, làm gia tăng lượng nước tiểu. Nhờ uống nhiều loại trà này mà lượng creatinin dưa thừa được đào thải ra khỏi cơ thể. Tốt nhất, người bệnh suy thận nên uống 2-3 ly trà thảo dược/ngày.

Kiểm soát lượng chất lỏng đưa vào cơ thể

Lượng nước nên bổ sung mỗi ngày là 6-8 cốc nước, không nên uống ít quá và cũng không nên uống nhiều quá. Thiếu nước có thể khiến bạn ít đi tiểu hơn, cơ thể cũng bài tiết lượng creatinin ít hơn; tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước cũng khiến huyết áp tăng, gây áp lực lên thận.

Hạn chế vận động mạnh

Người bệnh suy thận không nên thực hiện những bài tập có cường độ mạnh, thay vào đó nên thực hiện những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga. Hàm lượng creatinin có thể hình thành nhiều lên và tích tụ trong máu nếu người bệnh hoạt động mạnh.

Ngủ đủ giấc

Khi bạn ngủ, quá trình chuyển hóa creatin thành creatinin chậm hơn và tạo điều kiện cho lượng creatinin trước đó được đào thải ra khỏi cơ thể trước khi creatinin mới hình thành, nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *