Tổng quan những điều cần biết về bệnh suy thận độ 1

Suy thận độ 1 là bệnh gì?

suy thận độ 1

Suy thận độ 1 là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn nhẹ nhất trong 5 giai đoạn phát triển của bệnh suy thận. Trong giai đoạn đầu này, các chức năng hoạt động của thận bị suy giảm nhẹ, triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh rất khó có thể nhận biết được mình đang mắc bệnh.

Suy thận độ 1: biểu hiện

suy thận độ 1

+ Chán ăn, ăn uống không ngon miệng

+ Thiếu máu nhẹ, cơ thể xanh xao

+ Tức hai bên hố lưng, luôn có cảm giác mệt mỏi.

Do những biểu hiện này thường dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác nên người bệnh thường chủ quan không nghĩ đến việc mình có thể mắc bệnh suy thận. Chính vì thế, đối với những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường thì sẽ nhận biết bệnh dễ dàng hơn thông qua các xét nghiệm:

+ Xét nghiệm nước tiểu thấy đạm hoặc hồng cầu

+ Xét nghiệm máu thấy chỉ số creatine và ure trong máu cao hơn so với mức bình thường.

Việc phát hiện sớm bệnh suy thận cấp độ 1 sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Suy thận độ 1: những điều cần chú ý

Suy thận độ 1 chưa thật sự nguy hiểm nhưng người bệnh cần phải chú ý những điều dưới đây để phòng ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

+ Tập thể dục đều đặn và thường xuyên, mỗi ngày dành khoảng 30 phút.

+ Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể để thận được lọc rửa thường xuyên và không tích tụ chất độc.

+ Không uống các loại nước ngọt, nước uống có gas hoặc sử dụng những loại nước uống có nồng độ cồn cao, các loại chất kích thích.

+ Bổ sung các chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn từ bên trong và có đủ sức để chống lại bệnh tật.

+ Hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu chất béo, các loại thịt có màu đỏ. Hạn chế ăn đường và muối quá nhiều.

+ Thường xuyên đi khám để kiểm tra lượng creatinine trong huyết thanh và protein trong nước.

+ Phân bổ thời gian vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

Suy thận độ 1: điều trị

suy thận độ 1

Hầu hết các trường hợp suy thận độ 1 thường khó phát hiện nhưng nếu phát hiện sớm ở giai đoạn này thì việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Tốt nhất hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh việc thực hiện theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đề ra, người bệnh cũng cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, kèm theo việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chắc hẳn với những thông tin được cung cấp trong bài viết, các bạn có thể hiểu được bệnh suy thận độ 1 là gì rồi phải không nào? Nếu cơ thể bạn có bất cứ dấu hiệu lạ nào tốt nhất hãy đi khám để tầm soát bệnh kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *