Tìm hiểu về các giai đoạn suy thận mạn

Suy thận mạn là gì? Các giai đoạn suy thận mạn là như thế nào? Làm thế nào để điều trị bệnh suy thận mạn? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này và muốn tìm câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Suy thận mạn là bệnh gì?

các giai đoạn suy thận mạn

Suy thận là tình trạng thận giảm hoạt động, không còn đảm bảo được đủ những nhiệm vụ chính của mình và gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể. Trường hợp bệnh xảy ra đột ngột được gọi là bệnh suy thận cấp còn nếu tình trạng kéo dài, diễn biến từ từ và lặp đi lặp lại thì được gọi là bệnh suy thận mạn.

Các giai đoạn suy thận mạn

Suy thận mạn được chia thành 5 giai đoạn:

+ Suy thận mạn giai đoạn 1

Thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận bình thường (lớn hơn hoặc bằng 90ml/phút). Mục tiêu điều trị trong giai đoạn này là giảm sự tiến triển của bệnh cũng như nguy cơ mắc những biến chứng về tim mạch.

+ Suy thận mạn giai đoạn 2

Thận bị tổn thương nhẹ, mức lọc cầu thận giảm (khoảng 60-89ml/phút). Thông qua các xét nghiệm bác sĩ có thể ước tính được sự tiến triển của suy thận, mục tiêu điều trị nhằm giảm nguy cơ mắc những biến chứng khác.

+ Suy thận mạn giai đoạn 3

Mức lọc cầu thận giảm vừa (khoảng 30-59ml/phút), có thể xuất hiện tình trạng thiếu máu những bệnh lý về xương.

+ Suy thận mạn giai đoạn 4

Mức lọc cầu thận giảm nặng (khoảng 15-29ml/phút). Tiếp tục tiến hành điều trị, bảo tồn và phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra do suy thận. Bắt đầu cân nhắc đến việc áp dụng các biện pháp điều trị thay thế cho thận bị tổn thương.

+ Suy thận mạn giai đoạn 5

Là giai đoạn cuối của tình trạng suy thận, mức lọc cầu thận dưới 15ml/phút. Lúc này, thận không còn hoạt động nữa và người bệnh cần phải tiến hành lọc máu ngoài thận chu kỳ hoặc tiến hành ghép thận thay thế.

Điều trị suy thận mạn

các giai đoạn suy thận mạn

Việc điều trị suy thận mạn sẽ được tiến hành theo 2 hướng chính là điều trị bảo tồn và điều trị thay thế tùy theo các giai đoạn suy thận mạn.

Đối với người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối thì việc ghép thận là biện pháp tối ưu để duy trì sự sống. Nếu tiến hành điều trị theo hướng lọc máu thì người bệnh có thể tiến hành tại nhà hoặc bệnh viện nhưng phải tiến hành định kỳ và kéo dài.

Đối với điều trị bảo tồn đối với người bệnh suy thận giai đoạn đầu thì chủ yếu là sử dụng các thuốc điều trị nguyên nhân bệnh như: kiểm soát đường huyết, huyết áp,…

Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình điều trị suy thận mạn thì người bệnh cũng cần phải chú ý những điều sau: không ăn mặn, không ăn thức ăn có chứa nhiều acid oxalic, canxi, mỗi ngày uống khoảng 1.5-2 lít nước.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các giai đoạn suy thận mạn cũng như phương pháp điều trị bệnh suy thận mạn theo từng giai đoạn. Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh suy thận mạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *