Thiếu máu Biermer là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Biermer: (Còn gọi là thiếu máu Biermer…) Thiếu máu do thiếu Vitamin B12. Bản chất là do niêm mạc dạ dày thiếu yếu tố nội trong dịch tiết, nên niêm mạc dạ dày không có khả năng hấp thu B12. Da mầu vàng nhợt nhạt, móng chân tay và tóc dễ bị gẫy, biếng Ăn, tê lưỡi, về sau có viêm lưỡi Hunter. Thường có thiếu nhũ chấp đề kháng với Histamin.

Trường hợp nặng có rối loạn chức năng tủy sống. Trong máu có thiếu máu tế bào khổng lồ tăng sắc, hồng cầu không đều, hồng cầu biến dạng, biến đổi nồng độ huyết cầu tố. Trong tủy xương có nhiều tế bào khổng lồ, máu ngoại vi có chấm ưa bazơ của hồng cầu, hạ bạch cầu. Cũng còn thấy rõ các tế bào tạo máu ngoài tủy, chủ yếu trong gan và lách, tăng cholesterol máu, tăng bilirubin máu. Thường ở người cao tuổi.

Tác hại của bệnh thiếu máu ác tính biermer

Thiếu máu Biermer do thiếu Vitamin B12

Thiếu máu biermer là một dạng của bệnh thiếu máu. Thuật ngữ “thiếu máu” thường dùng để chỉ tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường. Khi bị thiếu máu ác tính, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh vì không có đủ vitamin B12.

Không có đủ vitamin B12 sẽ khiến cho hồng cầu to lên về kích thước và không phân chia bình thường. Hồng cầu không thể đi ra khỏi tủy xương một cách dễ dàng (tủy xương là một mô giống như bọt biển bên trong xương, nơi sản xuất các tế bào máu).

Nếu không có đủ hồng cầu mang ôxy đến cơ thể, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Thiếu máu biermer kéo dài có thể gây hại cho tim, não và các cơ quan khác trong cơ thể.

Thiếu máu biermer cũng có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, bệnh thần kinh (như suy giảm trí nhớ), và các bệnh về tiêu hóa. Những người bị thiếu máu ác tính cũng có thể có nguy cơ loãng xương và ung thư dạ dày cao.

Cách chữa trị bệnh thiếu máu biermer

Điều trị thiếu máu biermer bằng cách bổ sung vitamin B12

Việc điều trị thiếu máu biermer là một quá trình gồm hai giai đoạn. Bác sĩ sẽ chữa trị sự thiếu hụt vitamin B12 và kiểm tra xem bạn có thiếu hụt sắt hay không.

Cho đến khi nồng độ B12 trở lại bình thường (hoặc gần bình thường) bạn có thể phải tiêm vitamin B12 hàng ngày hoặc hàng tuần. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế hoạt động thể chất trong vài tuần đầu. Bạn chỉ cần tiêm mỗi tháng một lần sau khi mức vitamin B12 trở lại bình thường. Bạn có thể tự mình tiêm hoặc đi khám bác sĩ.

Sau khi mức B12 trở lại bình thường, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thường xuyên liều bổ sung B12 thay vì tiêm.

Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B12 tốt bao gồm:

  • Các loại ngũ cốc ăn sáng bổ sung vitamin B12
  • Trứng và các sản phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua và phô mai)
  • Các loại thịt như thịt bò, gan, gia cầm và cá

Với sự chăm sóc liên tục và điều trị thích hợp, hầu hết những người thiếu máu biermer (ác tính) có thể phục hồi, khỏe hơn và trở lại cuộc sống bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *