Thắc mắc: suy thận độ 1 có chữa khỏi được không?

Suy thận độ 1 có chữa được không? Điều mà những người bệnh suy thận độ 1 và người thân của họ quan tâm nhất. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Suy thận độ 1 là bệnh gì?

suy thận độ 1 có chữa khỏi được không

Suy thận độ 1 hay còn được gọi là suy thận giai đoạn đầu, là cấp độ đầu tiên của bệnh suy thận mạn (bệnh có 5 cấp độ). Các chức năng hoạt động lọc tiểu cầu thận và chức năng hoạt động của thận ở độ 1 bị suy giảm khoảng 25% so với bình thường.

Triệu chứng suy thận độ 1

Các triệu chứng suy thận độ 1 thường là chán ăn, mệt mỏi, thiếu máu nhẹ và tức hai bên hố lưng. Những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác nên người bệnh thường không nghĩ đến việc cơ thể mình có thể đang mắc bệnh suy thận. Chỉ đến khi thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra chỉ số creatine và ure trong máu cao hơn so với mức bình thường, xét nghiệm nước tiểu thì thấy xuất hiện hồng cầu, tiến hành chạy máy quyết CT hoặc siêu âm thì mới phát hiện ra tình trạng thận bị tổn thương.

Suy thận độ 1 có gây nguy hiểm cho người bệnh không?

Ở giai đoạn đầu, tuy chức năng của thận mới suy giảm 25% nhưng cũng gây ra những ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể, khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy thận bị giảm sút. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể tiến triển nặng hơn và gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, ở giai đoạn cuối để duy trì sự sống người bệnh chỉ có thể lọc máu, chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Vậy suy thận độ 1 có chữa khỏi được không?

suy thận độ 1 có chữa khỏi được không

Nếu được điều trị kịp thời ngay ở giai đoạn đầu thì có thể loại bỏ được 90% những lo ngại về bệnh. Nếu kiên trì điều trị, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với một lối sống khoa học và lành mạnh thì người bệnh suy thận cấp độ có thể duy trì bảo tồn tình trạng hiện tại, tránh làm chức năng thận suy giảm nhanh hơn và hạn chế tình trạng những triệu chứng bệnh không biến chuyển xấu hơn.

Người bệnh suy thận độ 1 cần tuân thủ những điều sau

+ Định kì thăm khám sức khỏe để kiểm tra hoạt động của thận và các cơ quan khác trong cơ thể.

+ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể có đủ sức chống lại các nguy cơ gây bệnh.

+ Bổ sung đủ nước cho cơ thể (mỗi ngày khoảng 1,5-2 lít nước) để thận thường xuyên được lọc rửa đồng thời không xảy ra tình trạng ứ tắc dẫn đến suy thận cấp.

+ Không uống các loại nước ngọt, nước uống có gas, có nồng độ cồn cao và các loại chất kích thích.

+ Không ăn các loại thịt đỏ, thực phẩm giàu chất béo.

+ Hạn chế ăn muối và đường.

Chắc hẳn với những thông tin cung cấp ở trên các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “suy thận độ 1 có chữa khỏi được không”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *