Thắc mắc: bệnh suy thận sống được bao lâu?

Bệnh suy thận sống được bao lâu? Một trong những câu hỏi được người bệnh suy thận và người thân của họ quan tâm nhất. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Bệnh suy thận là gì?

bệnh suy thận sống được bao lâu

Thận là cơ quan nội tạng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, liên quan mật thiết đến việc duy trì sự sống của con người. Các chức năng của thận bao gồm: sản xuất một vài hormone, lọc máu, bài tiết độc tố và lượng nước dư thừa.

Bệnh suy thận là tình trạng thận bị tổn thương, suy giảm chức năng và từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Bệnh suy thận được chia thành 4 giai đoạn, việc bệnh suy thận sống được bao lâu sẽ liên quan trực tiếp đến từng giai đoạn của bệnh.

Bệnh suy thận sống được bao lâu?

bệnh suy thận sống được bao lâu

Trong quan niệm của nhiều người thì việc mắc bệnh suy thận sẽ đồng nghĩa với việc lãnh phải án tử. Sự thật có phải như vậy? Điều này sẽ đúng vào thời điểm cách đây 50 năm, còn hiện tại với sự phát triển về y khoa thì bệnh hoàn toàn có thể điều trị được nếu như vẫn ở cấp độ nhẹ.

Đối với những trường hợp suy thận cấp độ 1 và 2, nếu được phát hiện sớm, có phương pháp điều trị phù hợp kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc sống chung với bệnh suy thận hay điều trị bệnh dứt điểm là hoàn toàn có thể.

Đối với những trường hợp suy thận cấp độ 3 và 4 thì chạy thận và ghép thận là biện pháp duy nhất để duy trì sự sống cho người bệnh. Bởi lúc này, thận đã gần như mất hoàn toàn chức năng vốn có của nó và máy móc sẽ thay thế việc lọc máu, chất bẩn và cân bằng nước cho cơ thể. Việc chạy thận tốn chi phí rất cao, phải tiến hành thường xuyên và kéo dài đến suốt đời. Ghép thận sẽ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống đến vài chục năm, tuy nhiên hiện nay số ca được ghép thận chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bên cạnh đó, việc người bệnh suy thận sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào tuổi tác, vấn đề sức khỏe cũng như mức độ chăm sóc của người bệnh.

Ngay khi cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ để khám và điều trị bệnh kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh tại nhà, việc này không những không chữa khỏi bệnh mà còn khiến tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

Chắc hẳn với những thông tin vừa được cung cấp ở trên, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi người bệnh suy thận sống được bao lâu rồi phải không nào? Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết có thể giúp ích được cho các bạn, giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này. Hãy chú ý đến sức khỏe của mình, chăm sóc và hạn chế các nguy cơ mắc bệnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *