Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh gì?

Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh gì?

Sụt cân không rõ nguyên nhân là hiện tượng cân nặng sụt giảm liên tục, nhanh và đột ngột nhưng không xác định được nguyên do. Cân nặng của một người bình thường luôn ổn định trong thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên thì đó là điều bất bình thường.

Nhiều người bị sút cân thường có tâm lý chủ quan, không có vấn đề gì về sức khỏe, cho rằng sút cân là bình thường. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sút cân bất thường. Sút cân ở một người khỏe mạnh không sử dụng các biện pháp ăn kiêng thường là một triệu chứng báo hiệu một bệnh tiềm ẩn.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân của sụt cân không rõ nguyên nhân

Khi bị sút cân bất thường thì đó là dấu hiệu liên quan về bệnh của cơ thể. Nếu ở người cao tuổi sút cân bất thường có thể gặp nhất là ung thư, bệnh đường tiêu hóa lành tính và trầm cảm, trong đó hay gặp nhất là tiêu hóa và ung thư phổi. Ở người lớn tuổi có thể là giảm cân nhẹ. Đó là do sự thay đổi trong thành phần cơ thể, bao gồm giảm khối lượng cơ thể và giảm chiều cao và tỷ lệ trao đổi chất cơ bản thấp hơn, dẫn đến giảm nhu cầu năng lượng…. Ở các lứa tuổi trẻ hơn, sút cân có thể gặp là do các bệnh như:

– Bệnh lý nhiễm trùng như: Bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng, và virus suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV).

– Bệnh tuyến giáp trạng: Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên. Người già mắc bệnh này không nhiều, triệu chứng cũng không nổi bật.

– Đái tháo đường: Là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già.

– Bệnh ung thư: Các bệnh ung thư hầu như đều gây ra tình trạng sút cân không rõ nguyên nhân như ung thư gan, ung thư vòm miệng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến nước bọt, ung thư dạ dày,… Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu.

– Bệnh dạ dày – ruột: Sút cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn tính mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều. Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sút cân. Nguyên nhân sút cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.

– Bệnh thận: Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy bệnh nhân sút cân không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

Nguyên nhân của sụt cân không rõ nguyên nhân

Các xét nghiệm sàng lọc giúp tìm ra nguyên nhân

  • Ion đồ
  • Công thức máu
  • Chức năng gan, thận
  • FT3, FT4, FSH
  • Phân tích nước tiểu
  • Đường huyết
  • Nội soi tiêu hoá trên, dưới
  • Cấy máu, nước tiểu
  • Sinh thiết (nếu cần)
  • Xray, CT, MRI

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu một người sút từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên sau 6 tháng thì cần phải đi khám sức khỏe để tìm nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án cũ (nếu có), khám và làm các xét nghiệm cần thiết… bác sĩ sẽ có kết luận nguyên nhân gây sút cân. Tuy vậy, vẫn còn một số bệnh nhân sút cân không tìm được căn nguyên nên cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Điều trị sút cân chỉ thực sự có hiệu quả nếu tìm và điều trị được nguyên nhân gây ra nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *