Sụt cân đột ngột có thể là dấu hiệu của bệnh gì?

Sụt cân đột ngột có thể là dấu hiệu của bệnh gì?

Sụt cân đột ngột của bạn có rất nhiều nguyên nhân, những nguyên nhân có thể là:

1. Bạn có thể đã mắc ung thư

Sụt cân đột ngột là một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh ung thư, nguyên nhân là do căn bệnh này gây chán ăn, mệt mỏi dẫn tới hiện tượng sụt cân. Tuy nhiên, dấu hiệu đặc trưng cho riêng bệnh ung thư không phải là sụt cân đột ngột.

Bạn cần xem cơ thể có xuất hiện các triệu chứng khác không khi thấy mình bị sụt cân đột ngột, ví dụ như những thay đổi trên da hoặc màu sắc (ung thư da), các nốt ruồi có sự thay đổi về kích thước, khàn giọng hay khó nuốt (ung thư thực quản), hiện tượng nổi hạch dưới da (ung thư vú),…

2. Bạn có thể đã bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường có nhưng triệu chứng là hay đói, đi tiểu thường xuyên, khát nhiều, sụt cân bất thường, mệt mỏi. Tiểu đường xảy ra khi sự thiếu hụt insulin hay sử dụng insulin của cơ thể không hiệu quả.…hoặc là lượng glucose trong máu quá cao.

Nếu thấy mình sụt cân quá nhanh mà không rõ lý do là gì, bạn nhất thiết phải nghĩ đến trường hợp bị bệnh tiểu đường bởi  những triệu chứng khác đôi khi khó nhận ra nếu bạn không chú ý.

3. Bạn có thể bị bệnh về tuyến giáp

Khi cơ thể sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp bởi tuyến giáp là nơi sản xuất ra hormone tuyến giáp có chức năng điều chỉnh khả năng trao đổi chất trong cơ thể.  Triệu chứng của bênh về tuyến giáp là bốc hỏa, tim đập nhanh bất thường, sụt cân đột ngột, mồ hôi đổ nhiều, …

Các bác sĩ bao giờ cũng cho bạn làm các xét nghiệm chuyên môn và đặt ra khả năng về bệnh tuyến giáp khi bạn bị sụt cân đột ngột. Bởi vậy, đừng loại trừ khả năng bị bệnh về tuyến giáp khi bạn sụt cân đột ngột mà hãy đi khám ngay.

4. Bạn có thể bị bệnh lao

Vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis tác động chủ yếu đến phổi gây ra bênh lao. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể ảnh hưởng đến não, cột sống hay thận. Triệu chứng của bệnh lao bao gồm ho, đôi khi có máu lẫn đờm, mệt mỏi, đau ngực, sốt và đổ mồ hôi về đêm, sụt cân đột ngột không mong muốn.

5. Bạn có thể bị HIV/AIDS

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh HIV khi bạn bị nhiễm tùy theo thể trạng từng giai đoạn và từng bệnh nhân đang ở quá trình nhiễm HIV hay chuyển sang giai đoạn AIDS.

Trong khoảng từ 6 đến 12 tháng, nếu bạn bị mất 5% trọng lượng cơ thể hoặc 4,5 đến 5 kg cân nặng một cách đột ngột thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay trước khi tình trạng bệnh nặng hơn.

Sự sụt cân đột ngột có thể coi là dấu hiệu cảnh báo do virus HIV tàn phá khiến cơ thể không chống lại được với tình trạng viêm nhiễm, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá hủy trầm trọng và các căn bệnh khác. Vì vậy, người bệnh có thể bị sút cân đột ngột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *