Sốt và đau đầu ở trẻ em

Nguyên nhân gây nên triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em

Nguyên nhân gây nên triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em

Triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em thường đi kèm với các biểu hiện như hôn mê, nôn mửa, co giật thần kinh hay bị liệt… Có thể kể đến nhiều tác nhân khác nhau gây nên tình trạng này:

 • Do môi trường, thời tiết thay đổi: Thời tiết quá lạnh, quá nóng hoặc chuyển giao mùa mà cơ thể của trẻ không đủ sức đề kháng dẫn đến sốt và đau đầu
 • Viêm não do biến chứng sau chân tay miệng, quai bị, sởi; Viêm não virut.
 • Chấn thương đầu: Trẻ bị tai nạn hoặc va chạm mạnh vào đầu có thể gây ra sốt và đau đầu.
 • Do nhiễm trùng và một số bệnh như viêm xoang, viêm tai giữa hay cảm cúm
 • Đồ uống chứa chất kích thích, có gas, hoặc quá lạnh, một số thực phẩm có nhiều chất phụ gia, … cũng có thể gây ra triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em.
 • Yếu tố cảm xúc: Mức độ căng thẳng và lo lắng cao. Trẻ em bị trầm cảm  thường hay bị đau đầu hơn bình thường.

2. Phương pháp đẩy lùi, phòng ngừa sốt và đau đầu hiệu quả

Thay vì thói quen dùng tay sờ trán như trước đây, các bậc phụ huynh nên nhận biết triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em bằng cách sử dụng nhiệt kế  Nếu đo thân nhiệt ở nách của trẻ thì phải cộng thêm 0,5 độ để có kết quả chính xác nhất. Với tình trạng này, có thể sử dụng các phương pháp như:

 • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt có chứa paracetamol nếu trẻ sốt cao trên 38 độ theo liều chỉ định để làm giảm thân nhiệt nhanh chóng. Nên chia thuốc thành nhiều lần, mỗi lần cách nhau 4 giờ là hợp lý nhất. Để có thể kịp thời chữa trị cho bé, trong gia đình cần có sẵn thuốc hạ sốt dự phòng.
 • Dùng khăn ấm chườm lên trán cho bé, lau khô mồ hôi và nên mặc quần áo mỏng.
 • Trong những trường hợp sốt cao trên 38,5 độ, ngủ li bì, hôn mê, hoặc xuất hiện buồn nôn, co giật; sốt kéo dài trên 5 ngày, tốt nhất nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Đến phòng khám thần kinh, các trẻ sẽ được bác sĩ khám kỹ về đo huyết áp, lâm sàng, soi đáy mắt và làm một số xét nghiệm chuyên sâu, chụp sọ não, đo điện não đồ, cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp nếu bác sĩ thấy cần thiết.

Ngoài các cách điều trị trên thì còn một số biện pháp phòng ngừa triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em:

 • Cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bữa ăn không đầy đủ và thiếu chất dinh dưỡng đôi khi có thể làm đau đầu nặng hơn. Trẻ nên được ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và tiêu hóa, đặc biệt nên khuyên trẻ ăn đủ hoa quả rau xanh và hạn chế các loại đồ ăn sẵn và các loại đồ uống chứa caffein
 • Bố mẹ nên khuyến khích con trẻ nghỉ ngơi và thư giãn trong một căn phòng yên tĩnh. Một giấc ngủ ngon thường sẽ giải quyết được vấn đề đau đầu ở trẻ em.
 • Nên cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi sau khi học hành căng thẳng, không nên bắt ép trẻ học nhiều sẽ làm cho trẻ mệt mỏi dễ dẫn đến đau đầu.
 • Cùng trẻ lập một cuốn nhật ký sức khỏe để có thể xác định nguyên nhân gây ra nhức đầu và sốt của con. Ghi lại khi những cơn đau đầu bắt đầu, những gì diễn ra mới nhất, và các phản ứng của trẻ để dùng những loại thuốc phù hợp. Theo thời gian, các mục lưu ý trong nhật ký sẽ giúp hiểu các triệu chứng của con để có thể có biện pháp phòng ngừa cụ thể.
 • Giúp trẻ thực hành các hoạt động thể dục nhẹ nhàng để thúc đẩy sức khỏe, bởi vì sức khỏe chung của cơ thể tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em.
 • Tránh tất cả các loại đồ uống có chứa caffeine, là tác nhân gây ra đau đầu ở trẻ.

Trên đây là một số phương pháp phòng ngừa, điều trị triệu chứng sốt và đau đầu ở trẻ em mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Triệu chứng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ nên bố mẹ không được chủ quan, nên đưa trẻ đi khám ở các trung tâm y tế khi cần thiết. Với những trẻ lớn hơn 12 tuổi, việc sử dụng các loại thảo dược như Ginkgo biloba, Feverfew… để kiểm soát tình trạng đau đầu sẽ có tác dụng tốt và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *