Sốt liên tục là dấu hiệu của bệnh gì?

Sốt liên tục

Định nghĩa

Sốt liên tục là hiện tượng mà tần suất nhiệt độ cơ thể cao quá 37 độ C một cách thường xuyên

Việc chẩn đoán sốt kéo dài nhiều khi rất phức tạp, không phải chỉ trong một vài ngày có thể tìm ra nguyên nhân. Có trường hợp, dù ở ngay các nước tiên tiến, được trang bị phương tiện kỹ thuật hiện đại, sau một thời gian dài nằm điều trị, phải cho ra viện mà vẫn chưa chẩn đoán được nguyên nhân.

Nguyên nhân của sốt liên tục

Sốt là một triệu chứng của nhiều bệnh. Sau đây là các nguyên nhân sốt liên tục thường mắc phải.

Qua bảng trên ta thấy:

– Sốt kéo dài phần lớn gặp trong bệnh truyền nhiễm, ngoài ra còn gặp trong rất nhiều bệnh nội khoa. Theo thói quen, sốt kéo dài chưa chẩn đoán rõ nguyên nhân thường vẫn được theo dõi tại khoa truyền nhiễm.

– Dù đã được chăm sóc nhiều tháng và được theo dõi trong điều kiện có trang bị, kỹ thuật hiện đại, đáng chú ý là có nhiều trường hợp không tìm ra nguyên nhân.

CHẨN ĐOÁN SỐT LIÊN TỤC

Dấu hiệu toàn thân trong sốt liên tục

– Gai rét, rùng mình hoặc cơn rét run: nhiễm khuẩn làm mủ, nhiễm khuẩn làm huyết.

– Cơn vã mồ hôi ngoài những lúc hết sốt hoặc sau khi dùng thuốc hạ nhiệt: Brucellose, cường năng giáp trạng, thấp khớp cấp, lao.

– U ám, kiệt sức, mệt lử, rối loạn ý thức: sốt ban chấy rận, thương hàn, nhiễm khuẩn huyết nặng, viêm não màng não do vi rút, viêm màng não lao, bệnh sốt vẹt Listeria

– Gầy mòn dần và nhanh, kèm theo có sự chán ăn và mệt mỏi rõ rệt: ổ mủ sâu, lao kê, ung thư, viêm nút quanh động mạch.

– Xanh xao rõ rệt: ung thư và các bệnh về máu.

– Toàn thân ảnh hưởng nhẹ: lao nội tạng, Hodgkin, nhiễm khuẩn khu trú, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, Brucellose v.v…

Dấu hiệu chức năng

Cần hỏi kỹ về những dấu hiệu bệnh nhân đã kể và khai thác thêm về những dấu hiệu của các cơ quan khác:

– Đau hạ sườn phải, nước tiểu sẫm màu, vàng da.

– Đau bụng, rối loạn tiêu hoá, phân, nôn mửa.

– Đau nhói ngực, khó thở, ho, đờm.

– Đau lưng, rối loạn tiểu tiện, đau bàng quang, đái ra máu.

– Đau vùng tim.

– Đau cơ khớp, sống lưng.

– Đau vùng hố chậu, mất kinh, chậm kinh.

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT LIÊN TỤC

Có nên hạ sốt không?

Sốt là phản ứng giúp cơ thể tăng cường mọi hoạt động chống nhiễm khuẩn, động viên miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu. Sốt là một yếu tố bảo vệ, vì vậy không cần thiết phải hạ sốt.

Mặt khác, dùng các thuốc hạ nhiệt không phải không độc hại tới cơ thể, có thể gây tổn thương máu, giảm sức miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể với mầm bệnh, làm lu mờ bệnh cảnh điển hình, gây khó khăn thêm cho chẩn đoán.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, nhất là đối với trẻ em, việc điều chỉnh thân nhiệt chưa được vững bền, sốt quá cao có thể gây co giật. Trong những trường hợp cần thiết, có thể dùng biện pháp vật lý, dùng quạt, chườm lạnh, chườm đá, tránh mặc nhiều quần áo, ngừa các cơn giật bằng các thuốc an thần (valium) và dùng các thuốc hạ nhiệt.

Bổ sung đủ nước

Người bệnh sốt kéo dài thường thiếu nước. Một bệnh nhân sốt kéo dài không ăn uống được gì cần một lượng nước như sau:

Lượng nước uống thường ngày + lượng nước bằng 70% lượng thức ăn rắn + 250 ml nước nội sinh trong chuyển hoá + lượng nước thải ra qua nước tiểu và qua phân + lượng nước thải qua đường hô hấp (700ml) + lượng nước bốc hơi qua da. Như vậy, cần bổ sung nước khoảng 2 – 3 lít ngày, tới khi lượng nước tiểu đạt 1 lít/ngày.

Ở trẻ em, thiếu nước cũng gây sốt. Bổ sung cho lượng nước tuần hoàn đủ lại càng đảm bảo cho việc thải nhiệt được tốt.

Ăn đủ, chú ý tới đạm

Người sốt kéo dài thường rối loạn tiêu hoá (chán ăn nôn mửa, đi lỏng, táo bón…). Thiếu ăn dẫn tới gầy nhanh do đạm ở tổ chức bị tiêu hao, sốt càng cao nhu cầu đạm lại càng tăng.

Cần cho ăn đủ khoảng 2.100 – 3.000 kcalo/ ngày. Đạm cho ăn tự do không hạn chế. Về vitamin, dùng như thường lệ vì ở người sốt, vitamin không bị phân huỷ nhiều hơn người lành. Nên cho ăn nhiều bữa, hợp khẩu vị.

Bất động

Ở bệnh nhân sốt kéo dài, không nên bất động tuyệt đối (nếu không có phản chỉ định) để tránh gây nghẽn mạch do đông máu. Có thể cho ngồi ghế vài giờ trong ngày.

Về điều trị

Khi thật cần thiết có thể dùng thuốc điều trị thử. Sau khi đã có đầy đủ các tài liệu về bệnh sử, bệnh trạng, triệu chứng, xét nghiệm, dù chưa có chẩn đoán chính xác song đã có hướng và sau khi đã cân nhắc kỹ có thể điều trị thử bằng các thuốc điều trị căn nguyên hoặc cơ chế (chống lao, chống sốt rét, chống amíp, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm…) nhưng cần tránh thái độ dùng bừa bãi, vội vàng gây khó khăn cho chẩn đoán cũng như điều trị sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *