Sốt không nên ăn gì?

Sốt là phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng. Người bị sốt cần bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, chống mất nước nhưng cũng cần hạn chế một số thực phẩm khó tiêu hóa, tăng thân nhiệt.

Nên ăn uống những gì khi bị sốt?

Uống nhiều nước: Khi cơ thể bị mất nước, các vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển mạnh hơn. Khi sốt cơ thể sẽ bị mất nước, khi bị sốt, bạn hãy nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường. Việc này giúp người ốm loại bỏ các độc tố trong cơ thể dễ dàng và nhanh hơn. Ngoài ra, cũng nên uống nước đun sôi để nguội pha với oresol hoặc hydrit để bù điện giải.

Uống nhiều nước

Ăn thức ăn lỏng: Súp, bún, phở, đồ ăn nấu nhừ dễ nuốt được nấu cùng với thịt lợn, thịt gà, thịt bò sẽ giúp bạn bổ sung được những dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, làm giảm sự khó chịu trong cơ thể

Đặc biệt, cháo hoặc soup được nấu từ thịt gà giúp cơ thể người bệnh chống lại mất nước và viêm nhiễm.

Nước sinh tố, nước qua quả: Các loại trái như dâu tây, chanh, cam, xoài, chuối… là những loại quả rất tốt trong thời gian bạn bị sốt. Trái cây vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất, cung cấp thêm vitamin cho cơ thể. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay thành nước ép hoặc sinh tố để dễ uống hơn.

Image result for sốt không nên ăn gì

Bổ sung sữa chua: Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc sốt, chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.

Ăn nhiều rau xanh: Những loại rau như rau mồng tơi, cà chua, rau muống, rau rền, rau cải… luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi bạn đang bị sốt. Bạn sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu quá kiêng cữ trong thời gian bị sốt.

Ăn nhiều rau xanh

Không nên ăn gì khi bị sốt?

Uống nhiều nước đá, nước lạnh: Việc uống nước lạnh không những không làm hạ nhiệt độ cơ thể mà còn làm bạn sốt cao hơn. Trong trường hợp bệnh nhân bị sốt do bệnh truyền nhiễm uống nước lạnh đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn vì chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút.

Uống trà: Nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên do chất tananh có trong trà, làm cho não ở trạng thái bị kích thích và gây ra sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, làm tăng huyết áp, người bệnh bị sốt càng sốt cao hơn. Mặt khác, thuốc hạ sốt sẽ bị giảm hoặc mất tác dụng nếu bệnh nhân bị sốt uống trà.

Ăn trứng: Bình thường trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn kkhông nên ăn trứng khi đang bị ốm sốt. Sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn, khó tiêu hóa hơn bình thường bởi trong trứng có chứa rất nhiều protein.

Không nên ăn trứng khi bị sốt

Nhiệt lượng cơ thể tăng lên không thể nào phát tán ra ngoài được do ăn trứng gà, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi, nhất là ở trẻ em.

Mật ong: Bình thường mật ong rất cho cơ thể, tuy nhiên, khi bị sốt nếu ăn quá nhiều mật ong rất dễ làm nhiệt độ cơ thể bị tăng hơn

Ăn tiêu, ớt, tỏi: Các gia vị cay, đồ ăn cay làm làm cơ  thể sản xuất ra nhiều nhiệt, chính vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *