Sốt kèm tiêu chảy là dấu hiệu của bệnh gì?

Sốt kèm tiêu chảy ở người lớn là bệnh gì?

Bệnh tiêu chảy là bệnh mà số lần đi ngoài của bạn nhiều hơn bình thường, cũng như tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc toàn nước. Biểu hiện sốt kèm tiêu chảy ở người lớn là những dấu hiệu bạn đang bị bệnh tiêu chảy cấp tính.

Triệu chứng sốt kèm tiêu chảy ở người lớn

Tiêu chảy cấp tính là tình trạng bệnh tiêu chảy kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu, có khi gần nửa tháng với số lượng phân nhiều và đi ngoài phân lỏng.

Bệnh tiêu chảy cấp tính do nhiều nguyên nhân gây ra như: Virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, các nhóm nguyên nhân không do nhiễm khuẩn.

Bệnh sốt kèm tiêu chảy ở người lớn được chia thành 2 loại

 • Loại 1: Tiêu chảy cấp xâm nhập tình trạng tiêu chảy kèm sốt ở người lớn, kể cả trẻ em cũng mắc phải, người bị bệnh tiêu chảy cấp xâm nhập còn bị đi ngoài phân có nhầy và máu. Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp xâm nhập là do các viêm ruột xuất tiết, có thể do ký sinh trùng hoặc do vi khuẩn gây ra.
 • Loại 2: Tiêu chảy cấp không xâm nhập- những người bị bệnh này thường không có triệu chứng sốt, nguyên nhân gây ra là do người bệnh bị nhiễm virus, ngộ độc, hoặc do căng thẳng kéo dài.

Cách trị triệu chứng sốt kèm tiêu chảy ở người lớn

 • Triệu chứng sốt + tiêu chảy ở người lớn tốt nhất bạn nên đến gặp bác sỹ để có được hướng điều trị tốt nhất.
 • Trong thời gian bạn bị tiêu chảy, số lần đi ngoài rất nhiều dẫn đến cơ thể bạn bị mất nước nghiêm trọng. Do đó, bạn cần bổ sung nước bằng cách uống thật nhiều nước, cũng như mỗi lần chỉ uống một ít một.

Biểu hiện sốt kèm tiêu chảy ở người lớn
Biểu hiện sốt và tiêu chảy ở người lớn
 • Cơ thể của bạn cũng bị mất lượng điện giải đáng kể, do đó bạn hãy uống dung dịch Oresol theo chỉ định của bác sỹ. Có thể pha thêm một ít đường hoặc muối vào Oresol sẽ có tác dụng điều chỉnh rối loạn nước, cũng như cung cấp đầy đủ chất điện giải cho cơ thể của bạn.
 • Nếu như bạn bị nặng thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám, cũng như được các nhân viên y tế truyền tĩnh mạch để bù nước và các chất điện giải vào cơ thể.
 • Ngoài ra bạn nên bổ sung thêm dung dịch muối clo, natri bằng cách truyền dịch.
 • Dùng thuốc tăng huyết áp nếu như bạn bị hạ huyết áp.
 • Nên dùng các loại thuốc cầm tiêu chảy trong một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, nếu như trường hợp bệnh nặng thì có thể nghe bác sỹ tư vấn để dùng thuốc.

Khi bị sốt kèm tiêu chảy ở người lớn nên ăn gì?

Đối với những người bị bệnh tiêu chảy cấp cần nhịn ăn để đường ruột có thời gian nghỉ ngơi, nếu bệnh có dấu hiệu đỡ thì bắt đầu ăn, mới đầu thì ăn các món ăn loãng như súp, cháo, hoặc uống nước cháo, nước chè. Khi số lần đi ngoài đã thuyên giảm có thể ăn các món như mì nước, nước ép hoa quả, bánh bao, rồi sau đó chuyển sang ăn các món ăn thường.

Khi bị sốt kèm tiêu chảy ở người lớn nên ăn gì?

Bạn hãy thực hiện chế độ ăn để đảm bảo cho bệnh nhân bị tiêu chảy cấp từng bước phục hồi được chức năng của dạ dày cũng như ruột, nên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một thời gian bị bệnh.

Lưu ý một số loại thực phẩm không nên dùng cho người bị bệnh tiêu chảy cấp:

 • Đồ ăn chứa nhiều chất béo: lượng thức ăn giàu chất béo sẽ càng làm tăng những cơn co thắt ruột, cũng như làm cho bệnh tiêu chảy càng nặng thêm. Do đó cần phải tránh những loại đồ ăn chứa nhiều chất béo
 • Những thực phẩm từ bơ sữa: Do những thực phẩm có nguồn gốc từ bơ, sữa không tốt cho tiêu g hóa, còn gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy..
 • Thực phẩm gây đầy hơi: Súp lơ xanh, đậu, hành tây là những thực phẩm không tốt cho người bị bệnh tiêu chảy cấp, tốt nhất bạn không nên dùng.
 • Đồ uống có ga: Rượu, bia, cafe, nước giải khát có ga, tốt nhất bạn không nên dùng trong thời gian đang bị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *