Nguyên nhân suy thận và những điều bạn nên biết

Bệnh suy thận là gì?

nguyên nhân suy thận

Thận là một tạng kép, nằm sau phúc mạc, đảm nhiệm chức năng rất quan trọng đối với cơ thể người. Các chất độc sau quá trình chuyển hóa của cơ thể được thận lọc và đào thải ra ngoài, thận giữ cân bằng axit, nội mô, muối, các chất ion trong cơ thể và kiểm soát điều hòa huyết áp.

Suy thận cấp là trường hợp suy thận có thể xảy ra đột ngột, suy thận mạn là tình trạng suy thận diễn tiến từ từ.

Đối với trường hợp suy thận cấp, chức năng thận có thể hồi phục được.

Đối với trường hợp suy thận mạn, chức năng thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận cũng suy giảm dần và không có khả năng phục hồi.

Nguyên nhân suy thận

Có hai nguyên nhân suy thận chính là: viêm cầu thận cấp và tăng huyết áp kéo dài (hoặc huyết áp quá cao dẫn đến tình trạng áp lực máu quá mạnh, phá hủy cầu thận và dẫn đến suy thận).

Ngoài ra, tiểu đường cũng được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh suy thận. Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao kéo theo tình trạng người bị tiểu đường có biến chứng về thận, suy thận cũng tăng theo.

Những bệnh lý về đường tiết niệu như sỏi đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận, ứ nước bể thận hoặc dị dạng đường tiết niệu cũng được xem là một trong những nguyên nhân suy thận.

Một số bệnh lý nhiễm trùng như viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu nhóm A hay nhiễm trùng nặng bởi những vi khuẩn có độc lực cao gây sốc nhiễm trùng cũng có thể gây ra tình trạng viêm thận cấp và dẫn đến bệnh suy thận.

Một số thuốc điều trị như thuốc kháng sinh nhóm aminoglycoside, kháng viêm không steroid, thuốc kháng lao, thuốc cản quang, thuốc và hóa chất điều trị ung thư,… khi sử dụng lâu ngày với liều lượng không thích hợp có thể gây ra những tổn thương cho thận, thậm chí gây suy thận.

Những thói quen có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng thận

nguyên nhân suy thận

Một số thói quen sống thiếu khoa học cùng với chế độ ăn uống không hợp lý có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng thận, gây suy thận:

+ Sử dụng thuốc giảm đau trong một thời gian dài hoặc liều lượng lớn.

+ Trong bánh mỳ ngọt có chứa nhiều chất phụ gia để giúp bánh mỳ mềm và thơm ngon hơn. Tuy nhiên những chất phụ gia này lại tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương, thận và máu.

+ Không bổ sung đủ nước cho cơ thể, giảm lượng nước tiểu và đồng nghĩa với việc các chất thải và độc tố trong nước tiểu sẽ tăng lên. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh lâm sàng như thận ứ nước, sỏi thận.

+ Chế độ ăn mặn với quá nhiều muối sẽ khiến người bệnh bị huyết áp cao. Từ đó dẫn đến tình trạng máu trong thận khó lưu thông ổn định và dẫn đến những tổn hạn về chức năng thận.

+ Sử dụng quá nhiều đồ ngọt, nước uống có ga, khiến nồng độ pH trong cơ thể thay đổi. Thận lại là cơ quan điều chỉnh độ pH trong cơ thể nên việc sử dụng quá nhiều các loại nước ngọt có ga trong một thời gian dài và liên tục sẽ tăng áp lực cho thận và gây tổn hại đến sức khỏe của thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *