Người bị bệnh suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người bị bệnh suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, nó sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đấy.

Người bị bệnh suy thận nên ăn gì?

Tinh bột

Người bị bệnh suy thận nên bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như khoai, gạo, sắn, đậu,… Những loại thực phẩm này sẽ giúp thận hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Rau xanh

suy thận nên ăn gì

Trong các loại rau xanh như súp lơ, rau muống, cải bắp, hành, tỏi,… có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng trung hòa những gốc tự do, hạn chế viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể. Chính vì thế, trong thực đơn hàng ngày của người bệnh suy thận nên bổ sung thêm những thực phẩm này để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Các loại hoa quả có vị ngọt

Trong hoa quả có vị ngọt  như nho, na, táo, chuối, đu đủ chín,… có chứa đủ loại acid amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tạo ra được. Ngoài ra, trong hoa quả còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin, đặc biệt là kali có tác dụng tốt cho người bị suy thận.

Nước

suy thận nên ăn gì

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng thì người bị bệnh suy thận cũng cần chú ý uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2,5 lít/ngày). Trong đó, người bệnh nên uống nước lọc, nước lá vối để thanh nhiệt, giảm chứng nóng trong, chứng đái rắt,… Bệnh cạnh đó, người bệnh suy thận có thể bổ sung thêm nước từ các loại nước ép rau xanh, nước ép hoa quả,…

Người bị bệnh suy thận không nên ăn gì?

Muối

Muối chính là một trong những nguyên chính gây bệnh thận mãn tính. Việc ăn nhiều muối sẽ làm tăng áp suất trong các mạch máu thận khiến thận mệt hơn.

Chính vì thế người bị suy thận cần ăn nhạt, không nên ăn quá 2-4g/ngày.

Thực phẩm giàu đạm

Mặc dù đạm rất cần thiết để xây dựng cơ bắp và các mô nhưng nếu bị suy thận thì các chất thải đạm sẽ tích tụ lại trong máu, khi những chất này được lọc qua thận sẽ gây quá tải và tổn thương đến thận. Chính vì thế, người bị suy thận cần hạn chế những thực phẩm giàu chất đạm trong thực đơn hàng ngày.

Tuy nhiên việc hạn chế chất đạm cũng cần được đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể nếu không việc trao đổi chất trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng. Từ đó, cơ thể sẽ đốt chất mỡ và đạm của các tổ chức khiến cơ thể gầy yếu và điều này thì đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng chất độc trong cơ thể và việc hạn chế chất đạm trở nên vô nghĩa.

Ngoài ra, người bị suy thận giai đoạn cuối hay chạy thận nhân tạo thì nhu cầu đạm cũng tăng cao. Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về nhu cầu đạm cho từng giai đoạn cụ thể.

Thực phẩm giàu chất béo

Nếu bị suy thận thì đừng ăn nhiều dầu mỡ. Lượng chất béo dư thừa trong cơ thể có thể gây ra những vấn đề liên quan đến tim mạch, huyết áp cũng như những rắc rối khác. Chất béo có thể khiến tình trạng suy thận trở nên xấu đi. Do vậy, người bị suy thận cần hạn chế sử dụng dầu mỡ, thay vì chiên xào thì nên ăn những món ăn luộc hoặc nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *