Làm thế nào để điều trị suy thận?

Suy thận là bệnh gì?

Suy thận (hay còn được gọi là tổn thương thận) là tình trạng suy giảm chức năng của thận, có rất nhiều nguyên nhân và bệnh lý có thể dẫn đến suy thận. Căn cứ vào thời gian mắc bệnh, người ta chia suy thận thành 2 nhóm bệnh chính là suy thận cấp và suy thận mạn. Nếu suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày, sau khi được điều trị bằng phương pháp thích hợp thì có thể phục hồi hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận thì suy thận mạn lại là quá trình tiến triển không phục hồi chức năng thận. Các phương pháp điều trị suy thận mạn chỉ nhằm mục đích làm chậm diễn tiến của bệnh đồng thời ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra. Khi chức năng thận giảm đến 90%, tình trạng bệnh chuyển qua giai đoạn cuối và được tiến hành điều trị thay thế bằng biện pháp lọc máu định kỳ hoặc ghép thận.

3 phương pháp điều trị suy thận tốt nhất hiện nay

Điều trị suy thận bằng thuốc

Phương pháp này được áp dụng đối với những người bệnh suy thận đang ở mức độ nhẹ. Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, cần có phương pháp điều trị giảm những triệu chứng như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu,… đồng thời ngăn chặn những nguyên nhân gây bệnh như đường huyết, huyết áp, hạn chế muối và đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh.

Điều trị suy thận bằng phương pháp thay thế (lọc máu hoặc ghép thận)

điều trị suy thận

Phương pháp này được áp dụng cho những người bệnh suy thận giai đoạn cuối, đây là giải pháp duy nhất giúp người bệnh kéo dài sự sống. Hiện nay, do nguồn cung cấp thận không phải lúc nào cũng có, tình trạng tiếp nhận hay không của cơ thể với thận được ghép và nhất là chi phí phẫu thuật cũng khá cao nên không phải bất cứ người bệnh nào cũng có thể thực hiện việc ghép thận.

Điều trị suy thận bằng tế bào gốc

điều trị suy thận

Đây là phương pháp điều trị suy thận mới được tìm ra mang lại hiệu quả khá cao. Tế bào gốc là một loại tế bào đa năng, khi được đưa vào cơ thể con người, nó có khả năng tự làm mới và sao chép để thay thế cho những tế bào bị nhiễm bệnh và biến mất. Nếu được áp dụng phương pháp này, người bệnh suy thận sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu người bệnh suy thận áp dụng phương pháp này để điều trị thì khoảng 1 tuần và sau 2 liệu trình điều trị thì chức năng thận của bệnh nhân có thể dần trở lại bình thường, kèm theo đó những triệu chứng như sưng tấy, tiểu dắt, thiếu máu và cao huyết áp sẽ giảm dần và được cải thiện. Phương pháp sử dụng tế bào gốc được đánh giá có ưu điểm là hiệu quả nhanh, rủi ro thấp và chỉ hơi đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *