Ghi nhớ thực đơn cho người suy thận

Bên cạnh phương pháp điều trị phù hợp thì một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta cùng đến với thực đơn cho người suy thận để biết được những dinh dưỡng mà người bị bệnh suy thận cần bổ sung nhé.

Thực đơn cho người suy thận

thực đơn cho người suy thận

Khẩu phần ăn của người bệnh suy thận sẽ được thay đổi tùy theo mức độ bệnh.

Mẫu thực đơn cho người suy thận khi chưa phải chạy thận:

+ Bữa sáng: 200g khoai sọ, 20g đường, 200ml sữa tươi

+ Bữa trưa: 100g cơm gạo tẻ, 100g su su, 100g cà chua, 100g hồng ngọt, 15g dầu mỡ, 20g thịt lợn nạc

+ Bữa chiều: 150g bánh phở xào, 100g táo ngọt, 100g rau cải trắng, 15g dầu mỡ, 20g thịt gà

+ Bữa tối: bánh bột sắn (gồm 30g bột sắn giã và 30g đường).

Giá trị dinh dưỡng của thực đơn

+ giá trị dinh dưỡng: 310g bột đường, 25g đạm, 40g béo

+ Năng lượng: 1800 Kcalo

Chế độ dinh dưỡng này sẽ giúp người bệnh suy thận phòng ngừa và điều trị nguy cơ suy dinh dưỡng, làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh, điều chỉnh một số rối loạn chuyển hóa và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Người bệnh suy thận cần hạn chế hấp thu đạm nên nếu trong khẩu phần ăn lượng đạm quá thấp hay không đủ lượng đạm có giá trị sinh học thì có thể bổ sung bằng Aminoacid/Keto theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Những thực phẩm nên chọn trong thực đơn cho người suy thận

thực đơn cho người suy thận

+ Chất bột đường: bao gồm những chất bột có chứa ít đạm như: gạo xay trắng, miến, khoai lang, bột sắn dây, khoai sọ, phở, hủ tiếu,…

+ Chất đạm: nên đa dạng các thực phẩm, chú ý nhóm có giá trị sinh học cao như sữa, thịt, trứng, cá,… Người bệnh suy thận nếu kèm theo tình trạng rối loạn mỡ máu thì chú ý mỗi tuần nên ăn 3 quả trứng và cách một ngày thì dùng một lần. Thịt bò 1-2 lần/ tuần và cá biển là 2 lần/tuần. Tùy từng giai đoạn và mức độ suy thận mà lượng đạm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi, tốt nhất người bệnh nên tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

+ Chất béo: sử dụng sản phẩm từ dầu thực vật (dầu mè, dầu đậu nành, dầu oliu,…) hoặc mỡ cá.

+ Gia vị: nên chọn những thực phẩm ít muối và chú ý thông tin về lượng muối có in trên bao bì thực phẩm.

Đối với người bị suy thận ở mức độ nhẹ có thể sử dụng đa dạng các loại rau và ăn nhiều trái cây có màu xanh, vàng, đỏ, tím,… Đối với người suy thận kèm theo đái tháo đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình hay thấp như cam, bưởi, quýt, táo tây.

Thực đơn cho người suy thận cần hạn chế kali, chất béo có hại, thực phẩm chứa nhiều muối nitrat và thực phẩm giàu cholesterol. Ngoài ra, người bệnh suy thận cũng không nên uống quá nhiều nước, tránh làm tăng áp lực hoạt động cho thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *