Đi tìm lời đáp cho câu hỏi suy thận có nguy hiểm không?

Bạn hay người thân của bạn mắc bệnh suy thận và bạn thắc mắc liệu suy thận có nguy hiểm không? Có chữa được không? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, bởi nó sẽ giúp bạn tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này đấy.

Suy thận là bệnh gì?

suy thận có nguy hiểm không

Suy thận là một bệnh lý có diễn biến thầm lặng trong một thời gian dài. Nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh có thể chữa khỏi.

Bệnh suy thận được chia thành 2 dạng chính:

+ Suy thận cấp tính: là tình trạng chức năng thận bị suy giảm một cách đột ngột, hạn chế việc đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể đồng thời không thể cân bằng nước và điện giải. Suy thận cấp tính thể diễn ra một cách nhanh chóng, trong vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì người bệnh suy thận cấp tính cũng có thể gặp nguy cơ tử vong.

+ Suy thận mãn tính: khi suy thận cấp tính không được điều trị hay điều trị không đúng cách thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, thận đã mất dần chức năng đào thải chất độc và tùy vào bệnh nhân đang ở mức độ nguy hiểm như thế nào.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy thận?

suy thận có nguy hiểm không

Có hai nguyên nhân gây bệnh suy thận chính là viêm cầu thận cấp và cao huyết áp. Ngoài ra, biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đêm nhiều lần cũng có thể trở thành nguyên nhân gây suy thận.

Chức năng của thận có thể bị suy giảm do những thói quen sống thiếu khoa học cùng chế độ ăn uống không hợp lý:

+ Tác dụng phụ của việc sử dụng các loại thuốc giảm đau lâu này hoặc sử dụng với liều lượng lớn.

+ Nồng độ pH trong cơ thể bị thay đổi liên tục do sử dụng nhiều nước ngọt, nước uống có gas mà thận lại là cơ quan điều chỉnh độ pH trong cơ thể. Chính vì thế, việc sử dụng nước ngọt, nước uống có gas trong thời gian sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tăng nguy cơ hư hại thận.

+ Chế độ ăn mặn: việc ăn những thức ăn có độ mặn cao dễ gây huyết áp cao, khiến lượng máu trong thận không ổn định và khó lưu thông. Từ đó, gây ra những tổn hại đến sức khỏe của thận.

+ Ăn nhiều bánh mì ngọt: những chất phụ gia có trong bánh mì ngọt có tác dụng không tốt đến hệ thần kinh trung ương, máu và nhất là thận.

+ Uống ít nước: việc bổ sung không đủ nước cho cơ thể dẫn đến giảm lượng nước tiểu và đồng nghĩa với việc các chất thải và độc tố trong nước tiểu tăng cao. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh lâm sàng như: thận ứ nước, sỏi thận.

Vậy bệnh suy thận có nguy hiểm không?

Bệnh suy thận được chia thành 4 cấp độ và mỗi cấp độ lại có những triệu chứng và ảnh hưởng khác nhau. Suy thận cấp độ 1, chức năng của thận sẽ giảm đi khoảng 25% so với bình thường, tuy mới chỉ giảm khoảng ¼ nhưng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của những cơ quan khác trong cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh thường không rõ rệt và người bệnh có thể nhầm lẫn sang những bệnh lý khác.

Việc điều trị suy thận được tiến hành càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời ngay từ mức độ 1 thì tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 95%. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ rất nhanh phát triển và gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *