Chế độ ăn cho người suy thận độ 1 là như thế nào?

Suy thận độ 1 là gì?

chế độ ăn cho người suy thận độ 1

Suy thận độ 1 (hay còn được gọi là suy thận giai đoạn đầu) là cấp độ đầu tiên trong 5 cấp độ của suy thận mạn. Ở giai đoạn này, các chức năng hoạt động của thận và các chức năng hoạt động lọc tiểu cầu thận sẽ bị suy giảm khoảng 25% so với bình thường.

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1

chế độ ăn cho người suy thận độ 1

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1: ít protein

Thông thường chúng ta cần protein để xây dựng và duy trì cơ bắp, các mô và các cơ quan khác. Tuy nhiên, đối với người suy thận thì khả năng loại bỏ ure trong máu bị suy giảm nghiêm trọng (trong đó ure lại là một sản phẩm chất thải qua quá trình chuyển hóa protein).

Chính vì thế việc giảm lượng protein trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp người bệnh suy thận giảm áp lực cho thận, từ đó giúp ngăn ngừa quá trình tiến triển của bệnh. Những thức ăn giàu protein mà người bệnh cần hạn chế: thịt gia cầm, cá, hải sản, sản phẩm từ sữa, trứng, các loại đậu, các loại hạt.

Người bệnh suy thận độ 1 có thể bổ sung protein cho cơ thể thông qua những nguồn thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn một chút như rau quả và ngũ cốc.

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1: ít phốt pho

Khi thận bị tổn thương, cũng xuất hiện những vấn đề trong việc loại bỏ phốt pho dư thừa từ máu, để cân bằng phốt pho cơ thể bạn sẽ mất một lượng canxi, từ đó dẫn đến những tổn hại cho xương.

Người bệnh suy thận nên cắt giảm những thực phẩm giàu phốt pho như sữa và những sản phẩm từ sữa, các loại đậu như đậu phộng, đậu khô, đậu lăng và đậu hà lan, bia, cacao và nước ngọt.

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1: hạn chế ăn muối

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh suy thận cấp độ 1 nên hạn chế lượng muối, nhất là khi người bệnh đang bị huyết áp cao. Hạn chế tối đa muối ăn, các loại thực phẩm chế biến, thực phẩm ăn nhẹ mặn, thực phẩm ngâm, rau quả đóng hộp, thịt xông khói, xúc xích và thịt chế biến.

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1: cắt giảm hoặc tăng lượng calo

Tùy theo cân nặng của mỗi người mà nhu cầu calo hàng ngày sẽ khác nhau. Nếu bạn đang bị thừa cân hay béo phì thì nên áp dụng một chế độ ăn uống với hàm lượng calo thấp phù hợp với nhu cầu năng lượng cũng như sức khỏe của bạn. Đối với trường hợp cần tăng cân thì bạn có thể tăng lượng calo bằng cách tiêu thụ nhiều chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chế độ ăn cho người suy thận cấp độ 1. Đây là giai đoạn đầu của bệnh, khả năng điều trị thành công cao, chính vì thế ngoài áp dụng phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn để việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *