Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn có thể bạn chưa biết?

Suy thận mạn là bệnh gì?

chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn

Suy thận là tình trạng thận bị tổn thương, các chức năng của thận bị suy giảm và ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể.

Có thể nói suy thận mạn và một hội chứng bệnh lý tồn tại suốt đời. Nếu không có phác đồ điều trị kịp thời và phù hợp kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì tình trạng bệnh sẽ tiến triển nặng dần, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn

chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn

Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn cần tuyệt đối tuân thủ theo những nguyên tắc sau: Đủ năng lượng, đủ vitamin, các yếu tố vi lượng và hạn chế lượng protein.

Người bệnh cần nắm được lượng đạm có trong mỗi loại thực phẩm để có thể sử dụng phù hợp vào bữa ăn hàng ngày của mình. Mỗi ngày, người bệnh không nên ăn quá 200g thịt, nhất là những loại thịt giàu đạm như thịt bò hoặc có thể thay thịt bằng cá, trứng, sữa, đậu phụ,… Trong quá trình chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính bởi nếu ăn nhiều muối sẽ gây ra tình trạng giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận và từ đó sẽ tăng gánh nặng cho thận. Tốt nhất, người bệnh suy thận mạn nên ăn nhạt hoàn toàn, uống nước đun sôi để nguội hay nước rau luộc.

Người bệnh suy thận mạn cũng nên ăn nhiều hoa quả ngọt như: nhãn, chuối, vải, xoài, na, đu đủ. Nên ăn những loại rau quả chứa ít muối như: mướp, bầu bí, bắp cải, dưa chuột. Không ăn các loại dưa hay cà muối chua. Không ăn những thực phẩm có chứa nhiều kali, những loại quả đã qua chế biến như ô mai, mơ dầm, nước sấu dầm,…

Thực đơn ăn hàng ngày của người bệnh suy thận mạn nên có những món ăn như: thịt nạc xào giá đỗ, miến nấu thịt nạc, khoai lang, khoai sọ luộc, sắn luộc chấm đường, bánh bột lọc, bột sắn dây nấu chè,…

Bên cạnh chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn thì người bệnh nên bổ sung, uống thêm những sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân suy thận mạn có ure huyết tăng. Những sản phẩm này có ưu điểm là giúp giảm gánh nặng cho thận, hạn chế những tổn thương ở tim của người bệnh, cung cấp những dưỡng chất bảo vệ và tăng cường sức khỏe, bổ sung thêm canxi, vitamin,…nhằm củng cố hệ miễn dịch, tăng cường hấp thu miễn dịch đường ruột và bảo vệ đường tiêu hóa.

Trong cuộc sống hiện đại, một trong những những nhu cầu thiết yếu của con người là việc nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, đặc biệt là bệnh nhân suy thận mạn. Chính vì thế bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh suy thận cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất và cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết ở trên có thể giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *