Biểu hiện của suy thận là như thế nào?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết những biểu hiện của suy thận là như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, bởi nó sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho điều mà bạn đang thắc mắc đấy.

Biểu hiện của suy thận: thay đổi khi đi tiểu

Thận là cơ quan tạo ra nước tiểu, chính vì thế nếu thận bị hỏng thì sẽ xảy ra những thay đổi khi đi tiểu như:

+ Xuất hiện tình trạng thức dậy vào ban đêm để đi tiểu

+ Nước tiểu có nhiều bong bóng hay có bọt. Đi tiểu nhiều lần hơn so với bình thường hoặc lượng nước tiểu nhiều hơn so với bình thường và có màu nhợt. Cũng có thể ngược lại, số lần đi tiểu ít hơn hoặc lượng nước tiểu ít hơn so với bình thường và có màu tối.

+ Có thể có máu trong nước tiểu

+ Người bệnh có thể cảm thấy căng tức hay khó khăn khi đi tiểu.

Biểu hiện của suy thận: phù

biểu hiện của suy thận

Khi thận bị tổn thương, nó sẽ không thể loại bỏ được những chất lỏng dư thừa nữa, tình trạng chất lỏng tích tụ trong cơ thể bạn sẽ khiến bạn bị phù ở chân, bàn chân, cổ chân, hai tay và mặt.

Biểu hiện của suy thận: mệt mỏi

Một quả thận khỏe mạnh sẽ sinh ra một hormon được gọi là erythropoietin (loại hormon đảm nhiệm chức năng thông báo cho cơ thể tạo ra những tế bào hồng cầu mang oxy).

Bệnh suy thận khiến thận tạo ra ít erythropoietin hơn, dẫn đến việc cơ thể người bệnh có ít tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn, từ đó khiến các cơ và đầu óc của người bệnh mệt đi nhanh chóng. Tình trạng này vẫn thường được gọi là thiếu máu.

Biểu hiện của suy thận: ngứa/phát ban ở da

biểu hiện của suy thận

Khi thận bị tổn thương, chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi máu của thận cũng giảm sút dẫn đến các chất thải trong máu tích tụ lại khiến người bệnh gặp phải những trận ngứa ở mức độ nặng.

Biểu hiện của suy thận: hơi thở có mùi amoniac hoặc có vị kim loại trong miệng

Cũng do sự tích tụ các chất thải trong máu khi thận bị tổn thương có thể khiến hơi thở người bệnh có mùi hoặc thức ăn có vị khác đi. Có thể xuất hiện tình trạng không thích ăn thịt nữa.

Biểu hiện của suy thận: buồn nôn và nôn

 Việc các chất thải tích tụ quá nhiều trong máu có thể khiến người bệnh gặp tình trạng buồn nôn và nôn. Ngoài ra, chứng chán ăn có thể khiến người bệnh bị sút cân.

Biểu hiện của suy thận: thở nông

Biểu hiện thở nông có thể do 2 nguyên nhân: chất lỏng dư thừa trong cơ thể của người bệnh tích tụ trong hai lá phổi và chứng thiếu máu khiến cơ thể người bệnh “đói” oxy từ đó sinh ra chứng thở nông.

Biểu hiện suy thận: cảm thấy ớn lạnh

Tình trạng thiếu máu sẽ khiến người bệnh lúc nào cũng cảm thấy lạnh, thậm chí là ngay cả khi người bệnh ở trong phòng có nhiệt độ ấm.

Biểu hiện của suy thận: mất tập trung và hoa mắt chóng mặt

Chứng thiếu máu liên quan đến suy thận đồng nghĩa với việc não của người bệnh không được cung cấp đầy đủ oxy nữa. Từ đó có thể khiến người bệnh gặp phải những vấn đề về trí nhớ, mất tập trung, chóng mặt và hoa mắt.

Biểu hiện của suy thận: đau chân/cạnh sườn

biểu hiện của suy thận

Thận bị tổn thương cũng có thể khiến người bệnh bị đau ở lưng hay sườn. Đối với bệnh thận đa nang có thể khiến các nang trong thận chứa đầy chất lỏng và to lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *