Biến chứng suy thận mạn và những điều có thể bạn chưa biết

Suy thận mạn là gì?

biến chứng suy thận mạn

Suy thận mạn là hội chứng mà chức năng của thận bị giảm dần, tình trạng bệnh ngày càng tăng nặng và không hồi phục. Đối với tình trạng bệnh ở giai đoạn cuối, nếu không được tiến hành điều trị thay thế thì người bệnh có thể bị tử vong do những biến chứng suy thận mạn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy thận mạn?

Nguyên nhân gây suy thận mạn có thể bắt đầu từ những bệnh lý có tại thận như:

+ Bệnh thận do sơ cứng bì

+ Viêm cầu thận sau

+ Bệnh ống- kẽ thận mạn

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh có thể xuất phát từ những bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, chuyển hóa như đái tháo đường, gout,…

Bệnh suy thận mạn: triệu chứng

biến chứng suy thận mạn

Biến chứng suy thận mạn nguy hiểm nhưng bệnh lại rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Một số triệu chứng bệnh như mệt mỏi có thể xảy ra trong một thời gian dài nhưng có thể đến từ từ và người bệnh không nhận thấy được.

Triệu chứng suy thận mạn:

+ Tăng tiểu tiện, nhất là vào ban đêm

+ Giảm tiểu tiện

+ Trong nước tiểu xuất hiện máu (triệu chứng hiếm gặp)

+ Nước tiểu có màu trà hoặc đục

Biến chứng suy thận mạn

+ Biến chứng tim mạch: trong những biến chứng suy thận mạn thì biến chứng tim mạch chiếm khoảng 50-80%.

+ Tăng huyết áp: theo thống kê thì có khoảng 80% người bệnh suy thận mạn gặp phải tình trạng tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

+ Bệnh cơ tim do ure máu cao (hay còn được gọi là bệnh cơ tim nhiễm độc). Phì đại thất trái thường gặp trong bệnh suy thận mãn tính, chiếm khoảng 40%, đối với người bệnh lọc máu chu kỳ thì chiếm khoảng 60-80%, là một trong những biến chứng suy thận mạn nguy hiểm.

+ Viêm màng ngoài tim khô hoặc xuất hiện dịch ở người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối do ure máu cao. Biểu hiện lâm sàng của bệnh giống như viêm màng ngoài tim do nguyên nhân khác tuy nhiên có đặc điểm khác là hay bị tràn máu.

biến chứng suy thận mạn

+ Bệnh van tim: nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do tổ chức dưới van và vôi hóa van. Bên cạnh đó bệnh lý van tim cũng có thể do nguyên nhân giãn các buồng tim. Tổn thương gan chủ yếu là hở và ít gây hẹp van. Tình trạng thường gặp là vôi hóa van hai lá và tiếp đến là vôi hóa van động mạch chủ.

+ Bệnh mạch vành: những biểu hiện của bệnh mạch vành ở người bệnh suy thận mạn tính thường không rõ ràng, bệnh có thể xảy ra ở người bệnh không hẹp động mạch vành, đặc biệt là những người bệnh phì đại thất trái rõ.

+ Suy tim

+ Rối loạn nhịp tim

Chắc hẳn với những thông tin trong bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ về những biến chứng suy thận mạn rồi phải không nào. Mong rằng những thông tin cung cấp về biến chứng suy thận mạn trong bài viết có thể giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *