Ăn mặn gây tăng huyết áp

Tại sao ăn mặn lại bị tăng huyết áp?

Muối có tính hút nước và giữ nước cho cơ thể nên khi nạp một lượng muối nhiều thì sẽ dẫn đến làm tặng lượng chất lỏng trong mạch máu, từ đó áp lực vào mạch máu tăng cao, gây tăng huyết áp. Cụ thể, ăn quá mặn sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu của màng tế bào đối với các khoáng chất natri. Khiến cho các ion này chuyển tiếp vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, làm tồn dư nước trong tế bào và tăng sức cản, thúc đẩy lượng máu di chuyển nhanh hơn. Từ đó gây tăng huyết áp, cao huyết áp về sau.

Tiến sĩ Dolmatova, Trường Y khoa Rutgers, New Jersey cũng chỉ ra được mối liên kết giữa muối và ouabain nội sinh, chất này có tác dụng làm cho mạch máu bị co lại. Một nghiên cứu khác cho thấy muối còn liên quan đến angiotensin II cũng làm co mạch máu và tặng huyết áp.

Nguy hiểm hơn, đó chính là những biến chứng của bệnh cao huyết áp như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, một số các biến chứng khác về mắt… Nghiêm trọng hơn những người ăn mặn còn có nguy cơ bị đứt mạch máu não, đột quỵ và dẫn đến tử vong. Do vậy, nếu bạn và những người thân đang có thói quen ăn mặn hay có huyết áp không ổn định thì nên hạn chế sử dụng muối để có thể kiểm soát tốt cholesterol cũng như  giữ huyết áp được ổn định.

Ăn mặn là một thủ phạm gây tăng huyết áp

Giải pháp thay đổi thói quen ăn mặn

Nên giảm lượng muối có trong thức ăn

Đối với những người có thói quen ăn mặn việc ngay lập tức giảm lượng muối chuyển sang chế độ ăn nhạt thì thật sự là rất khó. Nó ảnh hưởng đến khẩu vị ăn uống, việc hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thế, do đó việc này cần được tiến hành từ từ và cần sử dụng một số phương pháp hỗ trợ trong việc chế biến món ăn hàng ngày.

– Sử dụng các thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn thay cho việc ăn các đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp. Vì theo khảo sát Viện Dinh dưỡng Việt Nam đưa ra, trong 100g xúc xích có chứa từ 9 – 10g muối, 100g thịt muối có đến 20g, còn trong thịt xông khói là từ 10 – 16g muối. Do đó, dù cho cuộc sống bận rộn thì cũng nên ăn những món ăn được chế biến từ đồ tươi sống.

– Nếu như việc cắt giảm lượng muối ảnh hưởng đến độ đậm đà của món ăn, vị ngon miệng cho người dùng thì có thể thay thế bằng một số gia vị thảo mộc giúp tặng hương vị, giảm cảm giác thẻm mặn như bột nghệ, húng quế, gừng, xô thơm, nhụy nghệ tây, tỏi, quế,…..

– Nếu trong bữa ăn có nước chấm thì nên pha loãng hoặc dùng những loại nước chấm có công thức đặc biệt, giảm lượng muối.

– Những người bệnh suy thận, suy tim phải thực hiện chế độ ăn nhạt tùy theo từng giai đoạn của bệnh; ở giai đoạn nặng phải ăn nhạt hoàn toàn, tức không được sử dụng muối và mì chính trong chế biến cũng như tại bàn ăn, không dùng các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *