9 triệu chứng suy thận có thể bạn chưa biết?

Bệnh suy thận thường diễn ra âm thầm, đa phần những triệu chứng suy thận thường chỉ thể hiện rõ rệt thì người bệnh mới phát hiện ra. Dưới đây là 9 triệu chứng suy thận thường gặp:

Triệu chứng suy thận: tình trạng đi tiểu thay đổi

triệu chứng suy thận

Những thay đổi như tiểu nhiều về đêm, lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn so với bình thường, nước tiểu có bọt hoặc thậm chí là xuất hiện máu trong nước tiểu. Người bệnh có thể cảm thấy căng tức hay khó khăn khi đi tiểu.

Nếu như bạn gặp phải tình trạng tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày và tiểu nhiều hơn 1 lần/đêm thì bạn cần chú ý, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo suy giảm chức năng thận.

Triệu chứng suy thận: phù

Triệu chứng suy thận này xảy ra khi mao mạch trong cơ thể đang gặp tình trạng rò rỉ. Khi tình trạng này xảy ra, thận sẽ ngay lập tức làm nhiệm vụ giữ lại lượng nước và natri trong cơ thể nhằm bù lại số chất dịch bị rò rỉ và bị mất đi ở trên. Cũng do vậy mà lượng nước trong cơ thể gia tăng khiến các mao mạch trong cơ thể rò rỉ nhiều đến các mô xung quanh khiến chúng bị sưng lên và gây ra hiện tượng phù.

Triệu chứng suy thận: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt và mất tập trung

Thận khỏe mạnh sẽ tạo ra một loại hormon gọi là erythropoietin (hormon có tác dụng giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy). Khi thận bị hỏng, nó sẽ tạo ra ít erythropoietin hơn, cũng vì thế mà cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn, dẫn đến tình trạng các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng.

Tình trạng thiếu máu khiến não không được cung cấp đủ oxy, ảnh hưởng đến trí nhớ, gây mất tập trung, chóng mặt và hoa mắt.

Triệu chứng suy thận: mẩn ngứa

triệu chứng suy thận

Suy thận khiến chất thải tích tụ trong máu, từ đó dẫn đến tình trạng da bị kích ứng gây mẩn ngứa.

Triệu chứng suy thận: ớn lạnh

Suy thận cũng có thể khiến người bệnh lúc nào cũng cảm thấy lạnh.

Triệu chứng suy thận: buồn nôn và nôn

Người bị suy thận cũng có thể gặp phải triệu chứng như buồn nôn và nôn mửa liên tục. Triệu chứng suy thận này xảy ra do những chất thải tích tụ trong cơ thể cần phải được đào thải ra ngoài. Tình trạng ói mửa sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi thận bị suy và không còn khả năng làm việc.

Triệu chứng suy thận: hơi thở có mùi amoniac

Khi thận bị suy, không còn khả năng lọc những chất thải và hóa chất độc ra khỏi máu, chúng tích tụ lâu ngày trong cơ thể và gây ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận của cơ thể. Khi bệnh suy thận ảnh hưởng đến hệ hô hấp nó sẽ khiến hơi thở của người bệnh có mùi.

Triệu chứng suy thận: khó thở, thở nông

Triệu chứng này xảy ra khi chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi kèm theo tình trạng thiếu máu.

Triệu chứng suy thận: đau lưng hoặc đau vùng ngang thắt lưng

Suy thận dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể, gây tình trạng ứ dịch và từ đó dẫn đến đau vùng hố thận hoặc đau mỏi ngang thắt lưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *